Tiềm năng tăng giá bất động sản tại những khu vực chưa phát triển

Chính sách phát triển kinh tế vùng trọng điểm của Chính phủ

Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong 4 vùng kinh tế trọng điểm phía Nam có thế mạnh về công nghiệp, du lịch, công nghiệp công nghệ cao, kinh tế biển và khai thác lọc hóa dầu và bất động sản. Thời gian vừa qua, Chính phủ có nhiều quyết sách tập trung phát triển vùng kinh tế trọng điểm để thu hút nhà đầu tư.

Hiện nay, tỉnh đang tập trung thực hiện các dự án giao thông kết nối với với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tạo sự liên kế chặt chẽ, thúc đẩy giao thương và phát triển kinh tế. Cụ thể, theo kế hoạch, từ 2021 – 2025, tỉnh sẽ triển khai tổng cộng 42 công trình và dự án trọng điểm. Đây sẽ là một bước phát triển nổi bật về kinh tế xã hội của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong đó, 10 dự án quan trọng được đánh giá là mắt xích kết nối với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam sẽ ưu tiên nhân lực và vật lực để thực hiện. Đó là đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, dự án cầu Phước An (kết nối Bà Rịa – Vũng Tàu với Nhơn Trạch (Đồng Nai); Khu đô thị Tây Nam thành phố Bà Rịa, Khu Safari ở huyện Xuyên Mộc, Trung tâm logistics Cái Mép Hạ, Đường 991B thuộc thị xã Phú Mỹ, Trung tâm kiểm tra chuyên ngành khu vực Cái Mép – Thị Vải, nâng cấp trục đường khu vực Bãi Sau của thành phố Vũng Tàu; Công viên 30.4, Thành phố Bà Rịa, Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao huyện Châu Đức.

Vị trí dự án Khu nhà ở Thương mại xã Phước Hội

Vị trí dự án Khu nhà ở Thương mại xã Phước Hội

Nhờ những ưu thế về tự nhiên, con người cùng sự tập trung phát triển của Chính phủ đã giúp cho bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư hình thành nên những dự án hấp dẫn.

Thị trường bất động sản gián đoạn do Covid-19 và phục hồi mạnh sau đại dịch

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu là điểm đến lý tưởng của nhiều doanh nghiệp nước ngoài. Có thể nói thời điểm hiện tại, Bà Rịa – Vũng Tàu đã khẳng định được ưu thế, giàu tiềm năng phát triển trong tương lai. Đặc biệt là sau khi trải qua 4 đợt dịch Covid-19, thị trường bất động sản của vùng kinh tế trọng điểm này dường như không bị ảnh hưởng quá nhiều, ghi nhận tình trạng gián đoạn một thời gian sau đó phục hồi mạnh mẽ và thậm chí là ngày càng trở nên sáng giá.

Cụ thể, theo quan sát từ những ngày đầu dịch Covid-19 diễn ra khiến nhiều doanh nghiệp bị động, bất ngờ, thị trường bất động sản cả nước bị đóng băng, lao dốc và bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhờ những ưu thế sẵn có cùng với sự đẩy mạnh phát triển toàn diện về kinh tế, bất động sản tỉnh này nhanh chóng lấy lại đà, phục hồi nhanh chóng và ngày càng phát triển. Điển hình là đất ven biển Xuyên Mộc – Hồ Tràm hiện có giá khoảng 36 – 43 triệu đồng/m², tăng 7-10%; đất ở các khu vực thị trấn Long Hải, Long Điền, Phước Hải giữ ổn định và có xu hướng tăng nhẹ từ 1 – 1,5 triệu đồng/m².

n

Tiềm năng tăng giá bất động sản tại những khu vực chưa phát triển không còn là bong bóng

Có thể nói, thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu đang là điểm nóng tại khu vực phía Nam khi hội tụ nhiều ưu thế và tiềm năng phát triển. Các dự án bất động sản nơi đây luôn nằm trong tầm ngắm của các nhà đầu tư và khách hàng. Tuy nhiên, số đông lại không đi theo lối mòn là đầu tư tại trung tâm mà theo thống kê, những khu vực vùng ven như Lộc An, Phước Hội, Hồ Tràm lại là địa phương đứng đầu về lượng chủ đầu tư tìm kiếm bất động sản. Đây là xu thế phát triển chung và hợp lý.

Khu nhà ở Thương mại tại xã Phước Hội

Khu nhà ở Thương mại tại xã Phước Hội

Thời gian qua, quỹ đất tại TP.HCM đã dần khan hiếm và đắt đỏ. Trong khi đó, số lượng dân cư đổ về Sài Gòn – miền đất hứa để sinh sống và lập nghiệp ngày càng tăng. Lúc này, vùng phụ cận là nguồn cung tốt cho khi các khu trung tâm đã cạn kiệt quỹ đất. Xu hướng chuyển dịch ra vùng ven diễn ra mạnh mẽ trong nhiều năm qua, những khu vực như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu đã trở thành bến đỗ lý tưởng được nhiều người hướng đến. Trong đó, Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong bốn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với sự đầu tư phát triển toàn diện đã trở thành thị trường nóng bỏng hơn bao giờ hết.

Nhìn chung, bất động sản Vũng Tàu hội tụ đầy đủ những tiềm năng phát triển và thị trường nổi bật thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước. Đặc biệt trong tình hình mới, khi dịch Covid-19 được kiểm soát những đòn bẩy phát triển đã khiến những vùng đất tưởng chừng ngủ quên đã trỗi dậy và sáng giá hơn bao giờ hết.