Tỉnh Quảng Ngãi nêu rõ quan điểm về dự án Nhà máy điện sóng Ingine Lý Sơn 1

Trên cơ sở báo cáo, ý kiến của cấp ngành trực thuộc, đối tác và các đơn vị liên quan tại cuộc họp, đại diện cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi bày tỏ quan điểm đối với công trình Nhà máy điện sóng Ingine Lý Sơn 1.

Nhà máy điện sóng Ingine Lý Sơn 1 là một phần trong “sáng kiến đảo phi carbon” của tỉnh Quảng Ngãi, được ký kết tại bản ghi nhớ 5 bên (vào tháng 11/2019), giữa địa phương với Tập đoàn SK Inovation, Công ty Công nghiệp nặng Doosan, Công ty cổ phần Ingine Korea (pháp nhân thành lập tại Việt Nam là Công ty TNHH MTV Ingine Thái Bình Dương) và Tập đoàn Vingroup – Công ty Cổ phần.

UBND tỉnh Quảng Ngãi bày tỏ quan điểm sẽ tiếp tục ủng hộ và tạo điều kiện để chủ đầu tư và các đơn vị liên quan thực hiện việc xây dựng nhà máy.

Tuy nhiên để tiếp tục triển khai các công việc có liên quan, hoàn chỉnh thủ tục thực hiện xây dựng nhà máy, đại diện tỉnh Quảng Ngãi đưa ra một số đề nghị cho đối tác và đơn vị liên quan cần sớm khẩn trương thực hiện.

Tỉnh Quảng Ngãi nêu rõ quan điểm về dự án Nhà máy điện sóng Ingine Lý Sơn 1 ảnh 1

Mô hình Nhà máy điện sóng Ingine tại đảo An Bình, huyện Lý Sơn. (Ảnh: GG).

Cụ thể:

– Cần có văn bản chính thức gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi xác định kết quả thực hiện dự án là sản phẩm công ty hỗ trợ cho tỉnh, không phải dự án đầu tư và sau khi hoàn thành xây dựng, sẽ bàn giao toàn bộ cho tỉnh Quảng Ngãi không điều kiện.

– Hỗ trợ công tác vận hành nhà máy (chi phí bảo dưỡng, bảo trì thiết bị, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật) trong vòng 3 năm kể từ thời điểm bàn giao; sau thời gian hỗ trợ vận hành, tiếp tục có trách nhiệm đồng hành, hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi trong việc vận hành nhà máy sau này.

– Đánh giá toàn diện tác động của việc xây dựng nhà máy đến môi trường, bảo tồn khu vực biển nhằm đảm bảo việc thực hiện phải đúng theo quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam và các quy định liên quan khác của tỉnh Quảng Ngãi.

– Cần tính toán, đề xuất biện pháp thi công phù hợp (liên quan đến đường kính cọc sử dụng lắp nhà máy chính), để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của việc xây dựng nhà máy đến địa chất, môi trường của khu vực thi công.

Sau khi nhận văn bản chính thức (từ đối tác), tỉnh Quảng Ngãi sẽ tổ chức làm việc với các cấp, Sở ngành và cơ quan liên quan để thảo luận, đưa ra định hướng, chỉ đạo cụ thể nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để hoàn thành xây dựng, bàn giao và tiếp nhận nhà máy (theo hướng xem xét giao Công ty Điện lực Quảng Ngãi tiếp nhận, quản lý, vận hành nhà máy trong trường hợp tỉnh Quảng Ngãi được bàn giao lại toàn bộ nhà máy).

Được biết trước đó vào tháng 9/2019, tỉnh Quảng Ngãi đã có buổi làm việc với Tập đoàn SK, Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan Việt Nam về việc tài trợ dự án cung cấp điện cho đảo An Bình (đảo Bé), huyện Lý Sơn bằng công nghệ phát điện từ sóng biển.

Đây là dự án điện có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường và không carbon; tổng kinh phí thực hiện dự án dự kiến khoảng 1 triệu USD, thời gian thực hiện khoảng 16 tháng.

Vũ Thanh Vân