TP.HCM đề xuất “bêu tên” chủ đầu tư cắt bớt tiện ích chung cư

Cử tri Hồ Thị Vinh – người dân chung cư Lexington (TP.Thủ Đức) cho rằng: Đối với TP.HCM, thời gian qua có khá nhiều chung cư vướng mắc việc cấp sổ hồng mà lỗi không do phía cư dân. TP.HCM cũng có chủ trương để tháo gỡ nhưng đến thời điểm hiện nay chưa có kết quả. Cử tri Hồ Thị Vinh đề nghị lãnh đạo TP.HCM có giải pháp trong thời gian tới để sớm đưa lại sự công bằng và đảm bảo lợi ích chính đáng của người dân.

Liên quan đến vấn đề sổ hồng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết: Nghị định 43/2014 của Chính phủ đã có quy định điều kiện để được cấp sổ hồng, trên cơ sở đó chủ đầu tư khi tổ chức xây dựng dự án phải có bước chuẩn bị chứ không phải đến lúc hoàn thành dự án rồi mới làm thủ tục. Chủ đầu tư ngay từ bước khởi công xây dựng phải tập trung chuẩn bị các điều kiện để nộp hồ sơ khi hoàn thành dự án và giải quyết việc cấp giấy chứng nhận.

Một vấn đề khác được cử tri Trần Minh Tuấn – Phó Ban quản trị chung cư Hưng Ngân (Quận 12) nêu ra là các dự án chung cư khi chào bán được chủ đầu tư cam kết rất nhiều tiện ích như: hồ bơi, công viên, khu vui chơi trẻ em hay trường học. Các tiện ích này làm cho giá thành căn hộ cao hơn so với dự án căn hộ chỉ đơn thuần để ở. Tuy nhiên, thực tế khi khách hàng nhận nhà thì nhiều tiện ích bị cắt bớt hoặc chủ đầu tư chưa thực hiện. Khi cư dân thắc mắc thì chủ đầu tư hứa hẹn kéo dài qua nhiều năm.

Trả lời cử tri, bà Nguyễn Thị Thu Nga – Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết: Điều 58, Nghị định 16/2022 của Chính phủ quy định, đối với hành vi chưa hoàn thành các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo dự án đã được duyệt là hành vi vi phạm về xây dựng. Mức xử phạt vi phạm này từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng, biện pháp khắc phục hậu quả là cơ quan quản lý nhà nước sẽ buộc chủ đầu tư hoàn thành các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đã được phê duyệt.

“Sở Xây dựng đề xuất UBND TP.HCM chấp thuận cho đăng tải các vi phạm của các chủ đầu tư, doanh nghiệp này lên cổng thông tin điện tử của TP, cũng như cho bổ sung quy định theo hướng cấm hoặc không giải quyết tiếp tục chấp thuận đầu tư đối với những dự án mới của các chủ đầu tư, các doanh nghiệp có nhiều vi phạm” – bà Nguyễn Thị Thu Nga nói./.