TP Hồ Chí Minh: Đầu tư hơn 19.200 tỷ đồng di dời 6.500 căn nhà trên và ven kênh, rạch

Nhằm tăng cường công tác phòng chống, ứng phó và bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân sống ven sông, kênh, rạch, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản đề nghị UBND TP Thủ Đức, các quận 4, 7, 8, Gò Vấp, huyện Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các trường hợp xây dựng công trình không phép, trái phép trong phạm vi hành lang bảo vệ trên bờ sông, kênh, rạch thuộc địa bàn quản lý.

Sở đề nghị các địa phương tích cực vận động người dân, doanh nghiệp tháo dỡ công trình xây dựng lấn chiếm không phép, trái phép trong phạm vi hành lang bảo vệ trên bờ sông, kênh, rạch thuộc địa bàn; chủ động rà soát, sắp xếp lại dân cư, đồng thời có kế hoạch di dời dân cư sinh sống tại những khu vực có nguy cơ cao xảy ra thiên tai đến nơi an toàn.

Theo kế hoạch tổ chức thực hiện chỉnh trang và phát triển đô thị trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021 – 2025 và các năm tiếp theo đã đề ra mục tiêu bồi thường, di dời 6.500 căn nhà trên và ven kênh rạch với trong số vốn đầu tư dự kiến là hơn 19.200 tỷ đồng. Trong đó, nhóm ưu tiên 1 gồm 3 dự án là rạch Xuyên Tâm (Bình Thạnh, Gò Vấp); kênh Hy Vọng (Tân Bình) và rạch Văn Thánh (Bình Thạnh).

H.Giang