Trung vệ Chương Thị Kiều: “Khi bị COVID-19 tôi chỉ mong khỏe để thi đấu”

Chào Kiều, đến hiện tại, đội tuyển nữ Việt Nam đã giành được vé tham dự Vòng chung kết World Cup, cảm xúc của Kiều lúc này là gì?

Chương Thị Kiều: Tôi vẫn thấy lâng lâng, sung sướng vì chưa bao giờ tôi được dự World Cup. Tôi đã bỏ lỡ năm 2014, cảm xúc lúc này vẫn rất khó tả.

Nhớ lại giai đoạn tập huấn ở Tây Ban Nha, Kiều có thể chia sẻ cảm xúc khi biết tin mình và nhiều cầu thủ trong đội bị COVID-19?

Chương Thị Kiều: Khi biết tin mình bị COVID-19, tôi rất lo vì lúc đó đội chỉ có 6 cầu thủ đến Ấn Độ trước. Tôi lo lắng không biết đội tuyển nữ Việt Nam có đủ người đăng ký thi đấu hay không. Khi bị COVID-19, tôi đã cố gắng điều trị để làm sao nhanh hồi phục còn đi tập và thi đấu.

Khi đó, Huấn luyện viên (HLV) Mai Đức Chung cùng ban huấn luyện đã động viên cả đội ra sao?

Chương Thị Kiều: HLV Mai Đức Chung luôn động viên chúng tôi lúc nào cũng phải cố gắng để thi đấu. Tôi cũng ấn tượng với Huỳnh Như, là người lúc nào cũng nhắn tin động viên cả đội, nhắc những cầu thủ đang bị COVID-19 cố gắng để chóng khỏe còn thi đấu. Chúng tôi luôn quyết tâm, không ăn Tết ở nhà thì càng cần quyết tâm thi đấu hơn nữa.

Khi vào sân thi đấu với thể lực chưa đảm bảo, Kiều và các cầu thủ có bị mệt và lo lắng không?

Chương Thị Kiều: Khi mới vào sân để thi đấu, dù mới bị COVID-19 nhưng cả đội không ai lo lắng. Tôi cảm nhận mọi người tuy yếu nhưng vẫn tin tưởng, tập trung, càng làm sức mạnh cả đội tăng lên rất nhiều.

Kiều thấy đâu là thời điểm khó khăn nhất?

Chương Thị Kiều: Tôi nghĩ giai đoạn ở Tây Ban Nha là khó khăn nhất. Khi đó chúng tôi đang tập huấn để chuẩn bị cho World Cup và không biết đối phương có cầu thủ bị COVID-19. Thật không may khi chúng tôi đã bị COVID-19, khiến cho sự chuẩn bị của toàn đội gặp phải khó khăn.

Theo Kiều, sau tất cả những khó khăn, đâu là yếu tố quyết định thành công của đội tuyển Nữ Việt Nam tại Vòng chung kết Cúp bóng đá nữ Châu Á 2022?

Chương Thị Kiều: Tôi nghĩ chắc là bác Chung. Chúng tôi đi thi đấu với bác nhiều năm rồi và muốn giành điều gì đó để sau này khi bác về hưu hay nếu không đi cùng chúng tôi thì sẽ có một kỷ niệm không thể nào quên.

Trung vệ Chương Thị Kiều: "Khi bị COVID-19 tôi chỉ mong khỏe để thi đấu" ảnh 1

Sau Huy chương Vàng SEA Games 30 và giờ đến suất dự World Cup, Kiều có thể chia sẻ những cảm xúc của mình, có gì khác nhau giữa hai khoảnh khắc này, nhất là hình ảnh băng chân gồng mình thi đấu và pha lập công mở tỷ số trận Đài Bắc Trung Hoa?

Chương Thị Kiều: Tôi nghĩ ấn tượng của tôi ở cả hai lần đều quan trọng như nhau. Ở SEA Games 30 khi đó tôi bị chảy máu phải băng đùi. Mang trong mình ý chí Việt Nam, tôi nghĩ mình không thể nào bỏ cuộc giữa chừng được. Đang thi đấu dù đổ máu hay không mình cũng phải chiến đấu hết sức khả năng, vì lá cờ Việt Nam của mình.

Với tấm vé đi World Cup, tôi cũng rất vui nhưng hơi buồn vì tôi vừa mất ông ngoại. Tôi cảm thấy như mất mát một thứ gì đó quan trọng với mình. Tôi luôn nghĩ cả ông và cả bà của tôi sẽ luôn phù hộ cho tôi và đội tuyển Việt Nam.

Kiều có thể chia sẻ những suy nghĩ của mình khi cả 9 cầu thủ nữ của Trung tâm TDTT quận 1 đều ra sân trong đội hình chính, trong đó có hai cầu thủ ghi bàn quyết định?

Chương Thị Kiều: Tôi đi đá bóng hơn mười năm nay và đây là lần đầu tiên đội thành phố Hồ Chí Minh có 9 cầu thủ được thi đấu hết trong trận cuối cùng với Đài Bắc Trung Hoa. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì đội thành phố đã cố gắng hết sức để được tham dự đội tuyển. Tôi rất tự hào về thành phố Hồ Chí Minh, đã đào tạo chúng tôi và các cầu thủ trẻ.

Từ nay đến lúc tham dự World Cup 2023, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ còn khoảng một năm rưỡi để chuẩn bị, cá nhân Kiều đã có suy nghĩ, kế hoạch gì chưa?

Chương Thị Kiều: Tôi luôn tin tưởng ban huấn luyện, đồng đội của tôi và cả các em trẻ. Các cầu thủ trẻ cũng đang tốt lên dần dần.

Cảm ơn Kiều rất nhiều!