Vì sao bất động sản vẫn là kênh hút tiền đầu tư trong năm nay?

Bất động sản tiếp tục giữ vị trí thứ hai trong số 17 ngành đón dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tháng 2/2022. Trong tháng 2, bất động sản đã thu hút dòng vốn “khủng” với tổng vốn đầu tư gần 1,52 tỷ USD, chiếm 30,4% tổng vốn đầu tư đăng ký. Kết quả này giúp bất động sản chỉ đứng sau ngành công nghiệp chế biến – chế tạo trong thu hút FDI.

Thực tế, kết quả thu hút gần 1,52 tỷ USD của bất động sản được tiếp sức bởi mảng điều chỉnh vốn thêm gần 975 triệu USD, chiếm 64% tổng vốn đầu tư đăng ký vào bất động sản. Trong đó, khoản điều chỉnh vốn thêm gần 941 triệu USD của nhà đầu tư Singapore vào dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng khu đô thị và dịch vụ Vsip Bắc Ninh là lực kéo chính và đây cũng là nhân tố giúp Bắc Ninh dẫn đầu cả nước về vốn đầu tư nước ngoài.

Trước đó, quý IV/2021 ghi nhận thị trường bất động sản ấm trở lại với lượng dự án được cấp phép mới tăng lên. Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, trong quý IV/2021, khi các địa phương gỡ bỏ dần các biện pháp hạn chế chống dịch, đồng thời kích hoạt trở lại hoạt động sản xuất và phát triển kinh tế trong bối cảnh bình thường mới, hoạt động đầu tư, kinh doanh và thị trường bất động sản đã có nhiều khởi sắc và phát triển hơn so với quý trước.

Đáng chú ý là phân khúc căn hộ chung cư có thêm 49 dự án được cấp phép mới, với nguồn cung dự kiến 15.169 căn hộ, tăng khoảng 125,6% so với quý III/2021. Trong đó, miền Bắc có 24 dự án với 3.657 căn hộ chung cư được cấp phép, miền Trung có 6 dự án với 1.814 căn hộ chung cư và miền Nam với 19 dự án và 9.698 căn hộ chung cư. Phân khúc nhà ở xã hội cũng có thêm 3 dự án mới được cấp phép tại Bình Dương, Hà Nội, Lạng Sơn, với tổng nguồn cung 3.361 căn hộ.

Điều đáng mừng là sau thời gian dài trầm lắng, phân khúc bất động sản du lịch cũng đón tín hiệu vui với 6 dự án nghỉ dưỡng mới, hứa hẹn cung ứng cho thị trường 3.545 căn hộ du lịch và 168 biệt thự du lịch. Các dự án tập trung tại Hòa Bình (3 dự án), Bình Định, Ninh Thuận và Hà Tĩnh.

Chia sẻ tại buổi báo cáo Tâm lý người tiêu dùng bất động sản, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, dòng vốn vào bất động sản vẫn rất dồi dào, thậm chí tốt hơn 2021.

Vì sao bất động sản vẫn là kênh hút tiền đầu tư trong năm nay? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn.

“Tại vì các nhà đầu tư hiện tại không nhìn thấy nhiều cơ hội đầu tư rõ rệt. Đặc biệt, trước đó, chúng ta quan ngại việc Fed tăng lãi suất thì bây giờ lại có sự bất định của thế giới liên quan đến căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

Với sự bất định như vậy, rõ ràng các tài sản khác bị ảnh hưởng rất mạnh. Đầu tiên là thị trường tài chính bị rung lắc. Do đó, người ta sẽ tìm tài sản trú ẩn có thể trụ được với các vấn đề ảnh hưởng từ lạm phát, giá dầu tăng,… Và bất động sản sẽ tiếp tục là một kênh trú ẩn. Tôi cho rằng năm nay sẽ còn hút vốn hơn năm trước”, vị này nhận định.

Ông Nguyễn Quốc Anh cho biết thêm, dòng tiền vẫn đang trong xu hướng dịch chuyển ra miền Bắc. Có hai nguyên nhân chính, một là do dịch Covid-19 hai là do việc đầu tư hạ tầng ở miền Bắc diễn ra mạnh.

Một trong những tín hiệu có thể nhận thấy ngay theo vị chuyên gia này là mặt bằng giá bất động sản ở miền Bắc có xu hướng tăng khá tốt từ giữa 2020 đến nay. Trong đó, đất thổ cư, biệt thự, nhà phố tăng giá rất mạnh. Ngoài ra, việc đầu tư cơ sở hạ tầng cũng đem lại thành quả kinh tế, việc lưu thông tốt hơn dẫn đến kỳ vọng về kinh tế, giá cả tốt hơn.

Chia sẻ với báo chí, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, đối với thị trường bất động sản Việt Nam, sau những đợt khủng hoảng về tài chính, kinh tế, dịch bệnh, thì dường như sức nén về đầu tư sẽ được bung ra. Trong năm 2022 – 2023, bất động sản nhà ở sẽ còn tăng trưởng mạnh.

Đồng quan điểm, ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, có nhiều lực đẩy chính cho thị trường trong thời gian tới, bao gồm hàng loạt chính sách hỗ trợ về pháp lý bất động sản, dòng vốn FDI dồi dào đổ vào Việt Nam, nhu cầu nhà ở tăng cao và chủ trương đẩy mạnh đầu tư công.

“Năm 2022 sẽ là một năm chứng kiến nguồn tiền lớn đổ vào bất động sản ở tất cả các phân khúc. Nguồn tiền này đến từ các nhà đầu tư nước ngoài, các quỹ đầu tư chuyên nghiệp và nhóm nhà đầu tư cá nhân”, ông David Jackson nhận định.https://cafef.vn/vi-sao-bat-dong-san-van-la-kenh-hut-tien-dau-tu-trong-nam-nay-20220304171705786.chn