‘Vua lẩu’ Haidilao của Trung Quốc mất 4 tỉ USD giá thị trường vì COVID-19

Vua lẩu Haidilao của Trung Quốc mất 4 tỉ USD giá thị trường vì COVID-19 - Ảnh 1.

Phần phục vụ “múa mì” nổi tiếng của Haidilao – Ảnh: BLOOMBERG

Theo Hãng tin Bloomberg, giá cổ phiếu của Haidilao đã giảm khoảng 7,9% trong ngày 27-10, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3-2019 (khoảng 3 USD/cổ phiếu).

Tính cả ngày 27-10, giá cổ phiếu Haidilao đã giảm 20% trong 3 ngày liên tiếp, trở thành cổ phiếu có “phong độ” kém nhất của chỉ số Hang Seng (Hong Kong) tuần này.

Chỉ mới chớm hồi phục, chi tiêu cho ngành bán lẻ tại Trung Quốc lại có nguy cơ giảm xuống. Chính quyền tại đây đang siết chặt việc đi lại giữa các tỉnh vì các ca COVID-19 ở khu vực phía tây bắc đang dần lan ra toàn quốc.

Trung Quốc đại lục đã ghi nhận hơn 150 ca mắc COVID-19 trong tuần trước. Cơ quan y tế nước này cảnh báo tình hình dịch bệnh có thể xấu đi.

Chuyên gia phân tích Veronica Song của Ngân hàng đầu tư Credit Suisse nhận định triển vọng hồi phục của Haidilao vẫn khá mơ hồ, dù công ty sẵn sàng đóng cửa các nhà hàng hoạt động kém hiệu quả để cải thiện lợi nhuận.

Trong những năm gần đây, Haidilao đã “làm mưa làm gió” khắp châu Á với phong cách phục vụ đặc trưng của mình. Chuỗi nhà hàng này khéo léo giữ chân thực khách bằng các dịch vụ làm móng, đồ ăn vặt và đánh giày miễn phí trong thời gian chờ có bàn.

Theo Hãng tin Reuters, đại dịch COVID-19 ban đầu không mấy ảnh hưởng tới Haidilao bởi công ty này đã nỗ lực mở rộng hồi đầu năm 2020.

Từ đó tới nay, Haidilao đã nâng gấp đôi số nhà hàng của mình lên gần 1.600 tiệm nhờ nhanh chóng chiếm lấy mặt bằng sau khi các đối thủ yếu hơn bỏ đi.

Thế nhưng, cũng chính chiến lược mở rộng trên đã đẩy hệ số quay vòng bàn của Haidilao xuống còn 3 điểm trong nửa đầu năm 2021, tức trung bình 3 nhóm khách/bàn/ngày. Hệ số này của Hadilao trong năm 2019 là 4,8.

Hệ số quay vòng bàn là số lần bàn được dọn để phục vụ cho một lượt khách hàng mới trong một khoảng thời gian nhất định, được các nhà hàng dùng để tính hiệu quả hoạt động.

“Chúng tôi sẽ mở các nhà hàng mới dựa trên nhu cầu thị trường. So với trước đây, chúng tôi sẽ giảm tốc lại sao cho phù hợp”, đại diện của Haidilao trả lời phỏng vấn của Reuters hồi tuần trước.

COVID-19 là COVID-19 là ‘thách thức lớn nhất’ của Olympic mùa đông tại Bắc Kinh

TTO – Ngày 27-10, Ủy ban tổ chức Thế vận hội (Olympic) mùa đông 2022 tại Bắc Kinh cho biết COVID-19 là “thách thức lớn nhất” hiện tại, khi chỉ còn 100 ngày là thế vận hội bắt đầu.