Xử lý nghiêm đối tượng lấy danh nghĩa hoạt động nghệ thuật để sai phạm

Cơ quan quản lý sẽ xử lý nghiêm các đối tượng lấy danh nghĩa người hoạt động nghệ thuật để có những sai phạm.

Vào sáng 28.10, tại cuộc họp báo thường kỳ quý III của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục nghệ thuật Biểu diễn cho biết, đơn vị đang xin ý kiến các cơ quan liên quan để có thể nhanh chóng hoàn thiện bộ quy tắc ứng xử và sẽ báo cáo với Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch trong thời gian sớm nhất.

Bộ quy tắc ứng xử dành riêng cho lĩnh vực nghệ thuật (điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh…), không phải chỉ riêng nghệ sĩ.

Ông Dương cũng khẳng định, không có chuyện đề nghị các cơ quan báo chí “cấm sóng” các trường hợp vi phạm. Trong điều 10 của Bộ quy tắc sẽ đề nghị các cơ quan quản lý xử lý nghiêm các đối tượng lấy danh nghĩa người hoạt động nghệ thuật có những sai phạm.

Ông Dương cũng đề nghị cơ quan báo chí phát hiện, biểu dương, tôn vinh những tấm gương tốt, cách làm hay, phê phán người hoạt động nghệ thuật không thực hiện đúng các quy tắc trong Bộ ứng xử này .

Loạt nghệ sĩ Việt bị yêu cầu sao kê tiền từ thiện. Ảnh: CTCC.
Một số nghệ sĩ bị yêu cầu sao kê tiền từ thiện trong thời gian qua. Ảnh: CTCC.

Thời gian qua, nhiều nghệ sĩ dính lùm xùm từ hoạt động kêu gọi từ thiện, bị lên án vì quảng cáo sai lệch sự thật. Nghệ sĩ Thủy Tiên, Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành… bị gọi tên trên mạng xã hội, yêu cầu minh bạch “sao kê” số tiền kêu gọi ủng hộ đổ về tài khoản ngân hàng.

Trước những vấn đề này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang hoàn thiện dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật gồm ngành biểu diễn, điện ảnh, mỹ thuật và nhiếp ảnh. Hành vi ứng xử ở đây là những phát ngôn, tác phong, lối sống, trang phục của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật.

Ngoài quy tắc ứng xử chung, ban soạn thảo đưa ra các quy tắc cụ thể trong hoạt động nghề nghiệp, ứng xử với đồng nghiệp, khán giả, ứng xử trong công tác xã hội, trên báo chí, truyền thông và mạng xã hội.

Có ảnh hưởng rất lớn đến công chúng, nên những việc làm tốt, hình ảnh đẹp của nghệ sĩ sẽ dễ dàng truyền cảm hứng đến công chúng; ngược lại, những thông tin chưa chính xác, thiếu minh bạch từ họ cũng tác động tiêu cực khi được lan truyền.