Ý nghĩa phong thuỷ và cách trồng cây Thu hải đường

Thu hải đường có thể được nhân giống bằng nhiều cách khác nhau, như: Gieo hạt, chiết cành, giâm cành, nhân giống bằng củ hoặc tách cây. Mỗi phương pháp nên thực hiện ở từng thời điểm thích hợp trong năm.

Với cách gieo hạt, sau khi mua hạt giống về thì tiến hành gieo trực tiếp xuống đất ẩm, tránh ánh sáng trực tiếp. Sau khoảng 1 tuần hạt sẽ nảy mầm. Tiếp tục tưới ẩm cho đến khi cây ra 2 – 3 lá khoẻ mạnh, tương ứng 20 – 25 ngày, rồi tách ra trồng chậu.

Nhân giống bằng phương pháp chiết cành nên tiến hành vào khoảng tháng 3. Các bước thực hiện gồm: Chọn cành chiết khoẻ mạnh, phủ đất dày từ 8cm – 10cm, nén đất chặt. Khoảng 1 tháng rưỡi sau, khi cành chiết mọc rễ thì có thể cắt khỏi cây mẹ, mang ra chậu trồng.

Ý nghĩa phong thuỷ và cách trồng cây Thu hải đường
Có nhiều phương pháp nhân giống cây Thu hải đường. (Ảnh minh hoạ

Giâm cành thì có thể tiến hành trong mùa xuân, mùa hè và mùa thu. Cành giâm phải là cành khoẻ mạnh, mọc được 2 năm. Cắt một đoạn cành dài từ 15cm – 20cm, tỉa bớt lá ở phần gốc rồi cắm vào đất với độ sâu nửa cành. Tưới nước cho đủ độ ẩm. Sau khoảng 1 tháng cành giâm mọc rễ thì có thể mang ra trồng trên đất hoặc trong chậu.

Với phương pháp nhân giống bằng củ, sau khi thân trên của cây Thu hải đường khô héo thì đào củ. Thời gian đào củ thích hợp là vào khoảng tháng 8 hoặc tháng 9. Cất giữ củ khoảng 3 tháng rồi mang ra trồng lại.

Phương pháp tách cây nên thực hiện vào mùa xuân hoặc mùa hè. Khi đào cây mẹ lên, căn cứ vào độ phủ của rễ mà cắt mỗi thân cây cho phù hợp. Sau đó, mang các thân cây đã cắt ra trồng ở nơi râm mát và tưới nước.